Kinh nghiệm kinh doanh thời trang online dễ dàng với 5 chiến lược

Viết bởi admin droppii - 31/01/2023
kinh-doanh-thoi-trang-online

Thời trang luôn là mặt hàng được cả người bán lẫn người mua quan tâm tại bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ phân khúc hay phong cách nào. Với 5 chiến lược dưới đây, việc kinh doanh thời trang online sẽ trở nên dễ dàng hơn dù bạn là người mới hay đã từng buôn bán trước đây. 

1. Thách thức khi kinh doanh thời trang online 

1.1. Dễ bị chôn vốn 

Đa số các chủ shop chọn giải pháp nhập hàng về trước rồi bán, sau khi khách order là có hàng giao ngay. Nhưng giữa môi trường kinh doanh rộng, việc bán hàng trở nên khó hơn rất nhiều. Số vốn bỏ ra có khả năng bị chôn vùi mãi mãi hoặc chỉ thu về được một phần nhỏ khi bạn chấp nhận bán phá giá, nhờ người khác mua với giá hời… 

1.2. Bom hàng  

Địa chỉ giao hàng không rõ ràng hay khách đã order rồi sau đó không lấy cũng là các tình huống bạn sẽ phải đối mặt. Khi đó, bạn sẽ vừa mất đơn hàng, vừa tốn tiền ship hàng và mang lại cảm giác chán nản. 

1.3. Bị nhầm với các thương hiệu khác 

Không khó khăn để tìm kiếm một bài viết bán hàng trên các trang mạng xã hội. Nhưng bạn có nhận ra chúng rất giống nhau hay không? Khách hàng cũng thế, họ hay bị nhầm giữa nhiều thương hiệu với nhau bởi nội dung bán hàng không có gì khác, cũng là những mẫu thời trang tương tự như trước nữa và đặc biệt là sản phẩm cũng gần giống nhau! 

donghanh banner l

1.4. Bị cạnh tranh vì giá quá rẻ 

Lợi thế của kinh doanh thời trang online là không cần mặt bằng, không nhà kho, không nhân công… nên sẽ giảm đi đáng kể chi phí hoạt động. Nhờ đó, giá bán cũng thấp hơn bình thường.

Khi đó, chủ shop sẽ tăng giá thêm một chút để thu lợi và xảy ra trường hợp cùng một sản phẩm mà có nhiều người bán giá khác nhau. Một khi giá thành của shop bạn cao hơn, bạn sẽ khó bán hàng hơn. 

1.5. Khách ngần ngại vì chất lượng không tốt 

Quá nhiều vụ bóc phốt bán hàng đặt online không như ảnh quảng cáo đã khiến khách hàng mất niềm tin và trở nên dè chừng hơn. Dù shop của bạn có đăng tải những bức hình long lanh đã qua photoshop hay không thì việc chiếm được lòng tin của khách online là rất khó khăn. 

kinh-doanh-thoi-trang-online

2. Kinh nghiệm kinh doanh thời trang online 

2.1. Xác định chính xác đối tượng khách hàng 

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu cũng là yếu tố then chốt quyết định thành công khi kinh doanh thời trang online. Khách hàng mục tiêu của bạn hướng đến là nam hay nữ? Độ tuổi như thế nào? Bạn hướng đến các phong cách văn phòng thanh lịch hoặc phong cách thời trang hiện đại, năng động? 

Việc lập bản kế hoạch bán đồ online, định vị khách hàng giúp bạn khoanh vùng thị trường và nắm rõ được yêu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu, phong cách thời trang của họ. Đối tượng của bạn càng chi tiết bao nhiêu, dễ hiểu thế nào thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra những chiến lược kế tiếp. 

2.2. Dự trù và tối ưu các chi phí 

Với kinh doanh thời trang online, bạn có thể lựa chọn hình thức có vốn và không cần vốn, từ đó lên kế hoạch chuẩn bị các chi phí khác như chi phí hàng tồn, chi phí marketing, chi phí vận hàng và chi phí phát sinh khác. 

Chi phí hàng tồn kho là chi phí phát sinh đối với trường hợp mua sản phẩm mẫu hay trường hợp khách đặt rồi không nhận hàng. Thông thường, khi bán bạn nên mua sẵn khoảng 10 – 20 sản phẩm mẫu để khách chọn. Hãy chọn các mặt hàng có giá hợp lý nhằm giảm chi phí tồn kho. 

Chi phí marketing bao gồm phí SEO web, chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo trên các trang thương mại điện tử… Đây là khoản tiền nên đầu tư bởi nó giúp shop của bạn tiếp cận được sát nhất với khách hàng mục tiêu của mình. 

Chi phí vận hành shop online gồm việc chi tiền phông, màn, bóng đèn livestream hay đầu tư vào máy quay video, máy móc để livestream. Đó cũng chính là đầu tư vào việc mua đồ dán, tem mác, băng dính… Lương cho cả cá nhân bạn – điều mà khá nhiều chủ shop online cũng được tính trong chi phí hoạt động. 

Ngoài những chi phí trên, bạn cần chuẩn bị chi phí trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Hãy dự trù các khoản trong vòng 3 tháng. Đây là thời gian tiếp xúc, làm quen thị trường để giới thiệu sản phẩm nên bạn chưa có lợi nhuận ngay. 

kinh-doanh-thoi-trang-online

2.3. Khảo sát và tìm nguồn hàng chất lượng 

Trước tiên hãy tham khảo mô hình, cách thức và thực trạng hoạt động của một số shop thời trang offline và online cũng như những mẫu mã, chất liệu, màu sắc thời trang đang được ưa thích nhất. 

Dù là mua bán gì đi nữa thì nguồn hàng tốt với giá cả hợp lý cũng chính là nhân tố cơ bản nhất cho việc quyết định đến thành công của bạn. Muốn kinh doanh thành công, bạn không những chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực, chọn đúng thị trường hướng tới mà còn cần có một nguồn hàng uy tín, đa dạng và giá cả hợp lý. Cần hạn chế tối đa những trường hợp thiếu hàng hoặc giao hàng đến khách không giống với ảnh sản phẩm thật khi mua trên mạng. 

2.4. Chuẩn bị và lập kế hoạch cho các kênh bán online 

Bán hàng online trên Facebook, Instagram, các sàn thương mại điện tử và đặc biệt Tiktok Shop… Đây là trào lưu bán thời trang phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần thực hiện thao tác này, bạn đã có 1 fanpage riêng cho shop của mình, liên tục cập nhật hình ảnh, tham gia nhiều event nhằm câu view, câu like… sẽ nhận được sự quan tâm của cộng đồng. 

Thiết kế website thời trang: Khi hoạt động của shop đã ổn định, ngoài việc bán trên những trang mạng xã hội bạn nên nghĩ tới chuyện xây dựng một website riêng cho bản thân mà không cần có sự kiểm soát của bất cứ ai cũng như đảm bảo uy tín, chất lượng và độ chuyên nghiệp cho shop của mình.

Tại đây, bạn sẽ dễ quản lý việc bán thời trang online như đặt hàng và mở cổng thanh toán với khách. Bán hàng online thời trang trên website cũng đang mang loại một lợi nhuận khổng lồ cho nhiều chủ shop. 

Ngoài ra, kinh doanh thời trang online cần đầu tư cho quảng cáo. Bạn có thể sử dụng những công cụ có sẵn của Google như Adwords, chạy quảng cáo của Facebook, treo banner trên các website khác hoặc dùng video marketing. 

Những phương thức marketing này cũng sẽ mang đến cho bạn một lượng khách hàng nhất định nếu biết cách tận dụng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên nhớ quảng cáo cũng chỉ đóng vai trò phụ trợ. Điều cốt yếu vẫn là người bán hàng và sản phẩm của bạn có đủ khả năng hút khách hay không. 

2.5. Chăm sóc khách hàng online 

Trong quá trình kinh doanh thời trang online, người tư vấn rất quan trọng, bạn nên tư vấn tận tình và thân thiện, chú ý đến quyền lợi của khách nhiều hơn là giới thiệu các sản phẩm của bạn để họ cảm thấy yên tâm lựa chọn và thoải mái nhất khi mua hàng. 

Sau khi bán hàng, bạn cũng cần có những chính sách chăm sóc khách hàng cho các khách hàng cũ và khách hàng thân thiết bằng phiếu tích điểm, voucher giảm giá hay tổ chức ngày kỷ niệm với họ. Họ sẽ quay trở lại mua tiếp các sản phẩm mới từ bạn và thậm chí có thể đưa gia đình hoặc bạn bè đi mua hàng nếu họ cảm thấy hài lòng. 

3. Kinh doanh thời trang online với dropshipping cùng Droppii 

Dropshipping chắc hẳn không còn quá xa lạ trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Dropshipping thật sự không quá khó cho người mới bắt đầu, thậm chí có thể giúp bạn hái ra tiền trong khi vẫn làm được những công việc khác. 

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo nền tảng Droppii. Khi có khách hàng đặt sản phẩm, bạn chỉ cần lên đơn ngay trên ứng dụng và Droppii sẽ giao thẳng đến tay người mua. Đối tác kinh doanh của Droppii không lo cần phải lo nhập hàng, lưu trữ sản phẩm, đóng gói. Do đó, bạn sẽ giảm được nhiều chi phí như vốn nhập hàng, chi phí bao bì, kho bãi. 

Truy cập website https://www.droppii.com/ để được hỗ trợ ngay bạn nhé. 

kinh-doanh-thoi-trang-online

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh thời trang online mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã có thêm kiến thức để công việc kinh doanh thuận lợi và thành công hơn.

Trở thành đối tác kinh doanh
với Droppii