Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả

Viết bởi Droppii - 16/11/2022
tiếp thị liên kết là gì

Hiện nay kiếm tiền bằng hình thức tiếp thị liên kết trở nên phổ biến. Nhưng có vẻ khái niệm làm tiếp thị liên kết còn mơ hồ đối với nhiều người. Tiếp thị liên kết là gì? Kiếm tiền bằng hình thức này có thật không? Các bước làm tiếp thị liên kết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Affiliate marketing

1. Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết còn có tên gọi khác là Affiliate Marketing, đây là công việc tiếp thị quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bất kỳ một nhãn hiệu nào đó trên thị trường thông qua nền tảng online. Người làm tiếp thị liên kết được nhận tiền hoa hồng khi đơn hàng được giao thành công hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin cá nhân,…

tiếp thị liên kết là gì

Đây là một hình thức marketing phổ biến hiện nay trên các nền tảng online như Facebook, Tiktok, các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Amazon,…). Ai cũng có thể tham gia tiếp thị liên kết bán hàng, công việc này giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập.

2. Có nên tham gia tiếp thị liên kết Affiliate Marketing?

Tiếp thị liên kết là hình thức kiếm tiền online mới, và nhiều người mơ hồ về tiếp thị liên kết. Có nên tham gia tiếp thị liên kết Affiliate Marketing không thì câu trả lời là có. Tham gia tiếp thị liên kết Affiliate mang đến nhiều lợi ích như:

 • Người tham gia tiếp thị liên kết bán hàng không cần bỏ vốn.
 • Tự chủ được thời gian, công việc và được lựa chọn sản phẩm, dịch vụ để tiếp thị quảng bá.
 • Kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng.

Tuy nhiên, tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bởi hình thức marketing này chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong vài năm nay.

Xem thêm: Affiliate Marketign Là Gì? Cách Làm Affiliate Marketing Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu 

cách tham gia tiếp thị liên kết

*Ưu điểm của tiếp thị liên kết Affiliate:

 • Phù hợp với nhiều đối tượng, không phân biệt độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp.
 • Làm Affiliate Marketing không mất phí nhưng bạn chỉ bỏ một khoảng tiền để đầu tư xây dựng kênh như: Youtube, Website, Tiktok,…và thực hiện chiến dịch chạy quảng cáo.
 • Không cần nhập hàng bởi khi làm tiếp thị liên kết thì bạn chính là người trung gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng và được nhận tiền hoa hồng khi giao dịch giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp được thành công.
 • Không gặp rủi ro vì bạn không cần phải bỏ vốn hay chi phí sản xuất. Doanh nghiệp họ sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ từ khâu sản xuất, phân phối sản phẩm.

*Hạn chế khi làm tiếp thị liên kết:

 • Tỉ lệ cạnh tranh cao vì đây là hình thức marketing bán hàng không cần bỏ vốn và không gặp rủi ro. Nên hiện nay có nhiều người tham gia tiếp thị liên kết. Ngoài ra, bạn cũng phải cạnh tranh với các đơn vị bán sản phẩm cùng phân khúc.
 • Nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ gặp phải doanh nghiệp lừa đảo, quỵt tiền hoa hồng mặc dù đơn hàng đã giao thành công đến khách hàng.
 • Ngoài ra, khi làm tiếp thị liên kết bạn có thể gặp tình trạng thanh toán chậm tiền hoa hồng. Vì thế, trước khi hợp tác với bất kỳ doanh nghiệp nào bạn cũng phải rõ ràng về phần trăm hoa hồng mà mình được nhận, ngày thanh toán tiền hoa hồng.

Tóm lại, có nên tham gia tiếp thị liên kết Affiliate không thì câu trả lời là có. Bên cạnh những hạn chế thì những tiện ích mà Affiliate Marketing mang lại giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng.

3. Các nền tảng tiếp thị liên kết Affiliate hiện nay

Hiện nay có nhiều nền tảng tiếp thị liên kết Affiliate, bạn có thể tham khảo ngay các nền tảng Affiliate Marketing dưới đây:

3.1 Tiếp thị liên kết Accesstrade

Tương tự với Shopee, Lazada, Amazon,.. thì tiếp thị liên kết Accesstrade là nền tảng kiếm tiền online hiệu quả. Bạn có thể làm tại bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính, iPad,.. có kết nối internet.

tiếp thị liên kết accesstrade

Nền tảng Accesstrade hiện nay kết nối với hơn 2 triệu người dùng và hơn 1.800 doanh nghiệp. Khi biết cách kiếm tiền Affiliate bạn sẽ dễ dàng kiếm thêm thu nhập cùng Accesstrade.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đăng Ký Accesstrade Việt Nam

3.2 Tiếp thị liên kết Shopee

Shopee là nền tảng để bạn dễ dàng kiếm thêm thu nhập thông qua việc chia sẻ tiếp thị liên kết sản phẩm, dịch vụ của Shopee lên các trang mạng xã hội. Bạn chính là người trung gian quảng bá, giới thiệu người mua hàng tiềm năng đến với Shopee.

tiếp thị liên kết shopee

Khi đơn hàng Shopee giao thành công và khách hàng thanh toán tiền thành công thì bạn sẽ được nhận tiền hoa hồng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Affiliate Shopee Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

3.3 Tiếp thị liên kết Lazada

Bạn có thể làm tiếp thị liên kết Lazada thông qua nền tảng Accesstrade, bởi khi đăng ký tham gia tiếp thị liên kết với Lazada bạn phải đủ các điều kiện sau: kênh của bạn phải có lượng truy cập ổn định và phải có kinh nghiệm làm Affiliate.

tiếp thị liên kết lazada

Tiền hoa hồng được Lazada chuyển sang Dashboard, khi nhận tiền bạn phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Tiền hoa hồng trong ví phải tối thiểu 500.000 đồng, Lazada mới thực hiện thanh toán. Trường hợp không đủ khoản tiền hoa hồng đã quy định thì cộng gộp cho tháng sau.
 • Phải có hợp đồng hợp tác với Lazada.

3.4 Tiếp thị liên kết Tiki

Tiki là nền tảng không có chính sách hợp tác làm Affiliate. Tuy nhiên, bạn dễ dàng làm tiếp thị liên kết vì mỗi ngày Tiki bùng nổ số lượng lớn đơn đặt hàng.

Khi làm tiếp thị liên kết Tiki bạn nên lưu ý một số điều khoản sau:

 • Không được chạy quảng cáo có chứa từ khóa thương hiệu Tiki.
 • Không mang danh Tiki để thực hiện chiến dịch truyền thông khi chưa có sự đồng ý của Tiki.

tiếp thị liên kết tiki

Nếu bị phát hiện vi phạm, Tiki không thanh toán tiền hoa hồng cho những đơn hàng trước đó.

3.5 Tiếp thị liên kết qua mạng xã hội

Hiện nay, các trang mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram,.. phát triển bùng nổ. Điều cần làm đầu tiên bạn phải xây dựng được hình ảnh thương hiệu cá nhân để quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

tiếp thị liên kết mạng xã hội

3.6 Tiếp thị liên kết với Droppii

Là sàn thương mại điện tử khá non trẻ, Droppii tự tin là đơn vị tiên phong cho thị trường ngách sản phẩm tư vấn. Droppii đã thu hút hơn 65.000 đối tác bán hàng và con số này luôn tăng lên mỗi ngày. Làm tiếp thị liên kết tại Droppii gần như hiệu quả và đơn giản nhất cho mọi người dù ở trình độ nào, đã có kinh nghiệm hay là người mới hoàn toàn. Bạn chỉ cần tuy cập affiliate.droppii.vn và bắt đầu tạo link affiliate.

Làm tiếp thị liên kết cùng Droppii

Tùy theo định hướng của mỗi người để lựa chọn nền tảng làm tiếp thị liên kết phù hợp.

4. Các bước bắt đầu làm tiếp thị liên kết

Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả bạn nên nắm ngay các bước bắt đầu làm tiếp thị liên kết dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu tiếp thị liên kết và xây dựng định hướng đúng đắn

Hãy dành thời gian tìm hiểu về tiếp thị liên kết. Sau khi đã hiểu đúng về hình thức kiếm tiền online này, bạn nên định hướng lựa chọn nền tảng làm Affiliate đúng đắn để kiếm thêm thu nhập.

Bước 2: Xác định lĩnh vực muốn tham gia làm tiếp thị liên kết

Bạn không nên lựa chọn làm cùng lúc nhiều lĩnh vực vì sẽ rất khó để mang lại hiệu quả. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích thú hoặc có nhiều kiến thức về nó.

Mỗi lĩnh vực đòi hỏi bạn phải thấu hiểu kỹ về nó để phục vụ tốt cho việc sáng tạo nội dung và quảng bá. Bạn phải thấu hiểu sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp. Hãy biến cái mà bạn yêu thích thành công việc kiếm thu nhập.

Bước 3: Chọn kênh để làm tiếp thị

Đây là bước quan trọng khi làm Affiliate, bởi kênh tiếp thị sẽ đồng hành cùng bạn, đó chính là công cụ để bạn kiếm tiền là chiếc cần câu cơm đáng giá.

cách làm tiếp thị liên kết

Hiện nay có nhiều kênh để bạn lựa chọn như: Website, Youtube, Email, mạng xã hội,… Có nhiều cách để bạn bắt đầu, chọn kênh phù hợp giúp cho việc tiếp thị của bạn mang lại hiệu quả và thuận lợi.

Bước 4: Hợp tác với một Affiliate network uy tín

Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả thì Affiliate Network đóng vai trò quan trọng. Affiliate chính là bên trung gian hỗ trợ kiếm sản phẩm dịch vụ và thực hiện đàm phán với doanh nghiệp muốn làm Marketing bán hàng để mang lại cho bạn mức hoa hồng tốt nhất. Đồng thời, đây cũng là bên thực hiện triển khai định kỳ việc đối soát chuyển đổi và đối soát đơn hàng.

Affiliate cũng là bên chi trả tiền hoa hồng cho bạn trong suốt quá trình triển khai chiến dịch tiếp thị liên kết bán hàng của doanh nghiệp.

Dưới đây là các tiêu chí để bạn lựa chọn Affiliate phù hợp:

 • Mức chi trả hoa hồng cao
 • Đa dạng nhiều sản phẩm, dịch vụ
 • Đa dạng hợp tác với nhiều doanh nghiệp, nhãn hiệu có mong muốn làm Marketing bán hàng
 • Có đội ngũ nhân viên hỗ trợ trong suốt quá trình bạn thực hiện chiến dịch marketing.

Bước 5: sản xuất nội dung

Bước tiếp theo là bạn phải tiến hành sản xuất nhiều nội dung bổ ích cho khách hàng đăng trên kênh Affiliate của mình.

Bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để khai thác nhiều chủ đề hay và thu hút lượng truy cập lớn. Một số điều cần lưu ý khi sáng tạo nội dung:

 • Nội dung ngắn gọn, súc tích, thể hiện đúng trọng tâm.
 • Mang lại nhiều giá trị cho khách hàng như: giải đáp được thắc mắc của khách hàng, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Tiêu đề hấp dẫn.
 • Sử dụng hình ảnh, video thực tế. Chất lượng hình ảnh rõ nét.
 • Cài link mua hàng

Bước 6: Quảng bá nội dung

Khi đã có nội dung việc tiếp theo là quảng bá đến mọi người. Để mang lại hiệu quả bạn nên thực hiện chiến dịch quảng cáo (digital Marketing). Đặc biệt, khi làm nội dung thì phải biết rõ về công việc SEO Content để kênh của bạn cũng như bài viết hiển thị trên trang 1 khi tìm kiếm.

Bước 7: Đo lường hiệu quả

Để đo lường hiệu quả chiến dịch tiếp thị liên kết Affiliate bạn nên quan tâm các chỉ số sau đây:

 • Traffic
 • Lượt Click
 • Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Tất cả những thông tin này phản ánh đầy đủ hiệu quả kênh của bạn đang làm tiếp thị liên kết. Để đo lường hiệu quả bạn nên dùng công cụ phân tích, đo lường.

Làm tiếp thị liên kết giống như bạn đang kinh doanh nhưng hình thức kinh doanh này không gặp nhiều rủi ro. Để đạt được thành công từ tiếp thị liên kết Affiliate Marketing bạn phải dành nhiều thời gian để học tập và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, đôi khi dẫn đến thất bại không tránh khỏi.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ hiểu tiếp thị liên kết là gì và các bước bắt đầu làm Affiliate tại Việt Nam. Tiếp thị liên kết bán hàng trên nhiều nền tảng hiện nay chính là cơ hội để bạn thử sức và kiếm thêm thu nhập.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh doanh Online
dễ dàng hơn cùng mô hình
Dropshipping
 • Không lo nhập hàng
 • Không lo tồn kho
 • Không cần tự đóng gói hay giao hàng
 • Không cần kinh nghiệm
Trở thành đối tác kinh doanh
với Droppii