6 Bài Học Kinh Doanh Hay Bạn Nên Biết Nếu Muốn Đứng Vững Trên Thương Trường

Viết bởi admin droppii - 04/12/2022
Những bài học kinh doanh bạn nên biết

Thương trường khác với trường học ở chỗ trường học dạy bạn bài học sau đó mới cho bạn thực hành còn thương trường bạn phải thực hành rồi sau đó mới nhận ra được bài học cho chính mình. Người ta vẫn thường nói “Thương trường như chiến trường” bởi sự cạnh tranh khốc liệt ở đó, chỉ có thành – bại chứ không có lưng chừng. Vì thế, để “đứng vững trên thương trường” ngoài các kiến thức, kỹ năng được học qua trường lớp thì bạn cần trang bị cho mình những bài học kinh doanh được đúc kết từ xưa nay, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Đó là những bài học kinh doanh gì, hãy cùng Droppii.com tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm:

Chiến lược bán hàng online

1. Khái niệm về bài học kinh doanh

Kinh doanh là một ngành nghề dễ nhưng khó, dễ vì ai cũng có thể tham gia kinh doanh nhưng khó ở chỗ không phải ai cũng kinh doanh thành công và tất nhiên sẽ có nhiều sự thất bại, vấp ngã trên những dự án kinh doanh, và bài học kinh doanh là điều được rút ra từ “những lần ngã ngựa” để từ đó chúng ta học hỏi, tránh lặp lại sai lầm và tìm cho mình một hướng đi, tầm nhìn đúng đắn hơn.

donghanh banner l
Học hỏi kinh nghiệm từ những bài học kinh doanh
Học hỏi kinh nghiệm từ những bài học kinh doanh

2. 6 bài học kinh doanh quan trọng được đúc kết từ cuộc sống

  • Bài học về sự kiên trì đến cùng: Đây có lẽ là bài học đầu tiên mà bất cứ doanh nào cũng nên học, bởi kinh doanh là một quá trình đầu tư, lên kế hoạch phát triển trong một khoảng thời gian nhất định chứ không thể gặp gỡ thành công ở một sớm một chiều. Kiên trì là cách bạn đối mặt với những khó khăn thời điểm đầu, kiên trì học hỏi, kiên trì hành động theo chiến lược, kiên trì đi đến thành công. Lưu ý rằng sự kiên trì của bạn phải đi đôi với chiến lược đúng đắn dựa trên nguồn phân tích thị trường cụ thể chứ không phải kiên trì với những dự định viển vông.

Kiên trì đi đến thành công

Kiên trì đi đến thành công

  • Bài học học hỏi từ thất bại: Kể cả thất bại của người khác hay của chính bản thân bạn, cũng đều mang đến những kinh nghiệm quý giá, từ đó làm nền tảng để đi đến thành công, bởi chưa ai thành công mà chưa từng thất bại. Các tỷ phú trên thế giới đều từng chia sẻ những câu chuyện thất bại của riêng mình, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng nếu không có những thất bại đó, có lẽ họ sẽ không phát triển được như ngày hôm nay. Thất bại không phải là thua cuộc, mà bạn đang làm sai cách ở thời điểm đó, chỉ cần nhìn nhận, sửa chữa và tiếp tục thì thành công sẽ mỉm cười.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm thành công

  • Bài học về việc chớp lấy thời cơ: Thời cơ rất quan trọng trong kinh doanh, một dự án có thể thành công hoặc thất bại một phần phụ thuộc vào thời gian triển khai, bạn cũng vậy, chỉ cần chớp được thời cơ ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, tận dụng nó và biến thử thách thành cơ hội, bạn sẽ từng bước chạm đến giấc mơ thành công của mình.

Nhưng để nhận ra thời cơ đang đến, bạn phải đã và đang và sẽ cố gắng phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp của bạn từng ngày, đến một mức nhất định cơ hội mới chớm nở để bạn thử thách và nhận định vị trí của mình sau những cố gắng đã qua. Nếu chỉ mới kinh doanh, không học hỏi và cố gắng thì sẽ không có thời cơ nào đến với bạn cả.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh trên Droppii cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm và sử dụng nhân tài để thành công
Tìm kiếm và sử dụng nhân tài để thành công
  • Bài học về đổi mới tư duy và hành động: Thế giới ngày càng phát triển và tất cả mọi dự án kinh doanh ra đời đều để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của con người. Vì vậy nếu không thích nghi, đổi mới tư duy, hành động nghĩa là bạn đang đi lùi với nhu cầu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, vậy khả năng cao là bạn sẽ “ngã đau” trên con đường kinh doanh này đấy. Việc cập nhật xu hướng, đổi mới vừa giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh vừa giúp bạn có cơ hội nhìn ra những điểm mới, những thị trường ngách từ đó vươn lên vị thế cao hơn trên thương trường. Hãy luôn chạy vì thế giới thay đổi mỗi ngày nhé.
  • Bài học về trọng dụng nhân tài: Nhân sự luôn là yếu tố cốt lõi để tạo ra giá trị doanh nghiệp, nếu công ty sở hữu lực lượng nhân viên nhiệt huyết, sáng tạo, giỏi giang thì công ty sẽ có những dự án mang tính đột phá, đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp chiêu mộ những nhân sự giỏi nhưng phải yếu kém hơn lãnh đạo để bảo toàn quyền lực và không tạo không gian cho họ phát triển hết tiềm năng, như vậy sẽ không có sự bứt phá nào cả.
  • Bài học về niềm tin vào chính mình: Rõ ràng khi vừa kinh doanh, đa số chúng ta sẽ độc bước với rất nhiều khó khăn bủa vây, thay vì tìm cách khắc phục, vượt qua, một số doanh nhân lại nghi ngờ quyết định của mình, nản chí và dễ dàng thay đổi. Không tuân theo một mục tiêu cố định sẽ dễ mất phương hướng và không bao giờ đi đến thành công được.
Hãy có niềm tin vào quyết định của chính mình
Hãy có niềm tin vào quyết định của chính mình

Kinh doanh quả thật là một chuyện khó khăn và đòi hỏi nhiều sự cố gắng tuy nhiên nó không phải là chuyện không thể làm được. Nếu bạn có ý tưởng, có kếch hoạch cụ thể, hãy tự tin thử sức, phát huy hết khả năng của mình, học hỏi những bài học kinh doanh để tiếp thêm sức mạnh, nhất định bạn sẽ có những sự bứt phá trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành đối tác kinh doanh
với Droppii